Thời tiết Hà Nội đang vào mùa thu mát mẻ. Hãy cùng Kiến Vàng Hà Nội tìm hiểu Cách làm chim bồ câu băm xúc phồng tôm để thức đêm cháy cùng trận này nhé!
1. Nguyên liệu
01 con chim bồ câu non
Hành khô, hành lá, rau răm
Hạt nêm, phồng tôm (hoặc bánh đa)
Xem thêm:[2024] Thắp hương măng cụt được không?
2. Cách làm
- Chim bồ câu mổ sạch lông, ruột. Hơ qua lửa 1 lượt cho cháy xem hết lông tơ còn sót. Rửa lại lần nữa, rồi băm nhuyễn cả thịt và xương.
- Hành khô bóc bỏ vỏ; hành lá, rau răm rửa sạch. Tất cả băm nhỏ.
- Chiên nở bánh phồng tôm rồi cho ra giấy thấm dầu cho ráo.
- Làm nóng chảo, cho xíu dầu, cho hành khô vào phi thơm rồi đổ thịt chim đã băm nhuyễn vào đảo đều. Nêm hạt nêm vừa ăn. Thịt chín cho hành lá, rau răm vào đảo đểu rồi tắt bếp.
- Cho thịt chim ra đĩa rồi rắc chút tiêu cho thơm. Khi ăn dùng bánh phồng tôm xúc thịt chim ăn cùng.
Xem thêm: [2024] Tết Đoan Ngọ có được xây nhà chuyển nhà không?
3. Chim bồ câu băm xúc phồng tôm bao nhiêu calo?
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, cho biết thịt chim bồ câu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Trong 100 g thịt bồ câu chứa 142 kcal, 7,5 g chất béo, 17,5 g protein, 13 mg canxi, 237 mg kali, 307 mg phốt pho…
Dân gian có lời ví von rằng “1 con chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà”. Tuy nhiên, theo bác sĩ Vũ, sự so sánh này chưa thật sự hợp lý, có phần cường điệu, phóng đại về giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu. Vì mỗi loài đều có những giá trị dinh dưỡng riêng, có thế mạnh riêng. Ngày xưa chim bồ câu hiếm nên được coi là quý và bổ, thịt bồ câu rất được coi trọng. Ngày nay, chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra rằng thịt bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt gà.
“Khi so sánh về thành phần dinh dưỡng cho thấy thịt bồ câu có hàm lượng protein và chất béo ít hơn so với thịt gà, nhưng lại giàu chất khoáng và vitamin, nhất là vitamin B12, selen, axit folic, riboflavin hơn. Do đó, một con chim bồ câu có thực sự đáng giá bằng 9 con gà không, chúng ta thật khó để đánh giá”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Nhưng chim bồ câu quả là có tác dụng tuyệt vời về mặt bồi bổ cơ thể con người chúng ta. Các gia đình có thể sử dụng đan xen cả thịt gà và bồ câu nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe, không nên quá lạm dụng loại thịt nào.
Có phải ‘một chim bồ câu bổ gấp 9 lần thịt gà’ – Ảnh 1.
Thịt chim bồ câu có tác dụng bồi bổ sức khỏe
Lợi ích của chim bồ câu với sức khỏe
Ngày nay, chim bồ câu được nuôi rất nhiều từ các trang trại cho đến hộ gia đình nên không phải quá khó tìm để chế biến các món ăn. Bồ câu không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Đây cũng là nguồn thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, làm nên nhiều món ngon như: Chim bồ câu hầm thuốc bắc (kỷ tử, hạt sen, đại táo…) bổ khí huyết, nâng cao sức đề kháng, kiện tỳ kích thích tiêu hóa,… hay cháo chim bồ câu hạt sen đậu xanh bùi bùi cho người ốm mau hồi phục sức khoẻ, bồ câu nướng…
Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim, tiết chim, trứng chim. Thịt bồ câu có tính bình, vị mặn, tác dụng bổ thận kiện tỳ vị, ích khí huyết. Dùng cho trường hợp gầy yếu, hư nhược, khí huyết hư, tiêu khát, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt, phụ nữ huyết hư tắc kinh, người chuẩn bị mang thai,…
Theo y học hiện đại, chim bồ câu chứa nhiều dinh dưỡng nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ sung sắt ngừa thiếu máu, đẹp da khỏe tóc, cải thiện trí nhớ…
Một số món ăn, bài thuốc từ chim bồ câu
– Bồ câu hầm thuốc bắc chữa suy nhược cơ thể: Thịt chim bồ câu 2 con, hoài sơn 15 g, long nhãn 10 g, mộc nhĩ trắng 10 g, hạt sen 15 g, đông trùng hạ thảo 15 g, một ít gừng và đường phèn cho vào tô; đổ nước vào gần đầy thì đậy lại. Hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng trong 1 tuần.
– Bồ câu hầm kỷ tử, hoàng kỳ: Thịt chim bồ câu non 1 con (tác dụng tăng cường khí huyết, bổ tỳ) hoặc thịt chim bồ câu ra ràng 1 con (tác dụng tăng cường sinh lý nam nữ) chặt nhỏ; hoàng kỳ 30 g, câu kỷ tử 30 g phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần.
– Bồ câu hầm hạt sen, tác dụng dưỡng nhan, chăm sóc da dẻ mịn khỏe, hồng hào cho chị em phụ nữ.
Xem thêm: [2024] Tết Đoan Ngọ cúng gì cho ông địa?
Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm chim bồ câu băm xúc phồng tôm rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Kiến Vàng Hà Nội.