Vào 20h tối nay 20/4, U23 Việt Nam sẽ đấu U23 Malaysia trong lượt 2 bảng D VCK U23 châu Á 2024. Hãy cùng Kiến Vàng Hà Nội tìm hiểu Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia tiếp sức các cầu thủ đội nhà nhé!
1.Nguyên Liệu
Gạo dẻo thơm
Cá nục, cá cơm khô/Thịt Gà
Trứng gà/trứng vịt
Dưa leo
Đậu phộng rang muối mua sẵn
Sốt sambal
Hoa đậu biếc, hoa hồi
Nước dừa tươi, cốt dừa
2. Cách làm
Nasi Lemak là một món ngon có nhiều thành phần nên việc sơ chế và nấu nướng sẽ không đơn giản mà mất khá nhiều thời gian, cần sự tinh tế, khéo léo. Hãy cùng tham khảo qua cách nấu sau để có thể tạo nên một món Nasi Lemak chuẩn vị Malaysia bạn nhé!
Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị cho việc nấu cơm. Khuấy nước cốt dừa, nước, gạo, gừng tươi, gừng xay, lá nguyệt quế và muối trong nồi vừa. Sau đó, bạn đậy nắp và đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tiếp theo, bạn hãy hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 20 đến 30 phút đến khi mềm. Sau khi cơm chín, bạn bỏ lá nguyệt quế ra và bật chế độ giữ ấm, tiếp tục khâu chuẩn bị phần trang trí món ăn.
Trong lúc nấu cơm, bạn có thể chiên đậu phộng trong lửa vừa cho đến khi đậu có màu nâu nhạt thì để riêng cho ráo dầu. Sau đó, bạn chiên cá cơm trong khoảng 2 đến 3 phút đến khi giòn thì vớt ra.
Bước quan trọng của việc nấu món Nasi Lemak là làm nước sốt. Bạn cho dầu vào chảo, sau đó tiếp tục cho hành tây, hẹ tây và tỏi vào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đó, bạn trộn hỗn hợp trên với tương ớt rồi tiếp tục đảo đều trong khoảng 10 phút. Nếu hỗn hợp bị khô, bạn có thể cho vào chảo thêm một ít nước. Sau đó, bạn cho cá cơm vào và đảo đều. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước me, đường, muối rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cô đặc lại là hoàn thành.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cho cơm vào bát hoặc có thể bày biện cho đẹp mắt trên đĩa hoặc lá chuối. Sau đó, bạn rưới nước sốt còn ấm lên trên cơm rồi tiếp tục cho thêm các phần trang trí như cá cơm, trứng luộc, dưa leo, đậu phộng.
Xem thêm: [2024] Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?
3. Nguồn gốc:
Nasi Lemak, dấu ấn ẩm thực lan tỏa khắp một phần Đông Nam Á
1.1 Giới thiệu sơ nét về món Nasi Lemak
Nasi Lemak là một món ngon có nguồn gốc từ văn hóa Mã Lai nổi tiếng khu vực Đông Nam Á. Món ngon này có thể hiểu đơn giản là gạo thơm được nấu trong nước cốt dừa và lá dứa. Quê hương của Nasi Lemak có thể nói là Malaysia. Ngoài ra, món ăn này còn xuất hiện ở một số khu vực như Singapore, miền Nam Thái Lan hay khu vực Sumatra của Indonesia, Brunei, Philippines và một số bang của nước Úc.
Món cơm này thường được dùng kèm các thành phần hấp dẫn và được nêm nếm cẩn thận như sambal, cá cơm, dưa chuột muối. Ngoài ra, Nasi Lemak cũng được phục vụ với những món giàu protein như gà rán, mực cay, thịt bò hầm…
Được biết, món Nasi Lemak được bán với giá khá dễ chịu và xuất hiện từ các quán ăn vỉa hè cho tới nhà hàng 5 sao. Món ăn dân dã này dường như đã đi sâu vào tiềm thức con người và trở thành một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của Malaysia.
Khám phá ẩm thực Mã Lai qua món Nasi Lemak trứ danh 2
Nasi Lemak là một món ngon có nguồn gốc từ văn hóa Mã Lai nổi tiếng
1.2 Nguồn gốc của món Nasi Lemak
Nasi Lemak trong tiếng Malaysia có nghĩa là “cơm béo”. Nhưng nếu hiểu sâu hơn, từ ngữ ngày có ý chỉ sự đậm đà. Cái tên này vốn bắt nguồn từ cách nấu gạo được ngâm trong nước cốt dừa và sau đó hấp.
Món Nasi Lemak truyền thống ban đầu được gói và phục vụ trong lá chuối và dùng kèm với nước sốt sambal cay nóng. Món ăn sẽ được trang trí một cách cơ bản với các lát dưa leo tươi, cá cơm chiên, đậu phộng rang và trứng luộc.
Khám phá ẩm thực Mã Lai qua món Nasi Lemak trứ danh 3
Món Nasi Lemak truyền thống ban đầu được gói và phục vụ trong lá chuối và dùng kèm với nước sốt sambal cay nóng
4.Các địa điểm bán Nasi Lemak ngon tại Malaysia
Những khu phố ẩm thực tại các trung tâm thành phố lớn ở Malaysia đều có bày bán món Nasi Lemak trứ danh với hương thơm chuẩn vị và được nhiều tín đồ du lịch đánh giá cao. Sau đây là một vài gợi ý quán ăn bán món Nasi Lemak ngon mà Cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn!
4.1 Nasi Lemak Antarabangsa
Nasi Lemak Antarabangsa là nhà hàng bán món Nasi Lemak nổi tiếng nhất khu vực Kuala Lumpur với nhiều chi nhánh trên khắp thành phố. Địa điểm này là nơi mà bạn có thể thưởng thức phong vị đặc biệt của món Nasi Lemak với vô số những món ăn kèm. Ngoài ra, khi thưởng thức món ngon này tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều phiên bản với các sự kết hợp đặc biệt và thậm chí ngọt ngào hơn.
Khám phá ẩm thực Mã Lai qua món Nasi Lemak trứ danh 6
Nasi Lemak Antarabangsa là nhà hàng bán món Nasi Lemak nổi tiếng nhất khu vực Kuala Lumpur
4.2 Nasi Lemak Angah
Nasi Lemak Angah là nơi bán món ăn này theo phong cách truyền thống nhất và mang đậm hương vị nguyên thủy. Nasi Lemak khi được bán sẽ được gói trong lá chuối để gia tăng hương thơm. Sốt Sambal ở đây cũng khá nhẹ và không quá cay, nên bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm Nasi Lemak tại đây một cách thoải mái mà không cần quá lo ngại.
Khám phá ẩm thực Mã Lai qua món Nasi Lemak trứ danh 7
Nasi Lemak Angah là nơi bán món ăn này theo phong cách truyền thống nhất và mang đậm hương vị nguyên thủy
4.3 Nasi Lemak Saleha
Saleha là một tiệm bán món Nasi Lemak ẩn mình ở khu vực Ampang. Đây là tiệm ăn đã có đến hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc buôn bán kinh doanh món ăn này. Cơm dừa ở đây được kết hợp với món gà rendang mềm mại cùng sốt sambal bình dân nhưng mang lại hương vị độc đáo.
Khám phá ẩm thực Mã Lai qua món Nasi Lemak trứ danh 8
Saleha là một tiệm bán món Nasi Lemak ẩn mình ở khu vực Ampang
4.4 Nasi Lemak Wanjo Kg. Baru
Wanjo Kg.Baru là nhà hàng kinh doanh món cơm dừa đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Đây là một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất tại khu vực Kampung Baru có bán món ăn này. Bạn có thể thưởng thức cơm dừa cùng những món ngon như sambal sotong hay phổi bò chiên tẩm gia vị.
Khám phá ẩm thực Mã Lai qua món Nasi Lemak trứ danh 9
Wanjo Kg.Baru là nhà hàng kinh doanh món cơm dừa đã tồn tại trong nhiều thập kỷ
4.5 Nasi Lemak Tanglin
Tanglin là nơi bán món Nasi Lemak theo công thức gia truyền hấp dẫn. Nhà hàng này vẫn giữ nguyên các công thức cơ bản từ đời thứ nhất với nước sốt sambal mang hương vị đặc trưng khó cưỡng. Bên cạnh đó, nhà hàng này còn có menu các món ăn kèm hấp dẫn như lá bò tẩm gia vị, sò ướp lạnh, sốt thịt bò sẫm màu…
Khám phá ẩm thực Mã Lai qua món Nasi Lemak trứ danh 10
Tanglin là nơi bán món Nasi Lemak theo công thức gia truyền hấp dẫn
Xem thêm: [2024] Có được ngủ ở nhà mới trước khi nhập trạch không? Những lưu ý khi chuyển nhà mới
4. Món Nasi Lemak bao nhiêu calo?
1. Những nguyên liệu giúp tạo nên Nasi Lemak – món ăn quốc gia của Malaysia
Nasi Lemak có khởi nguồn khá đơn giản, đây chính là bữa ăn hằng ngày của một người nông dân với cơm, ớt khô, cá cơm, các loại hạt cùng với một quả trứng luộc. Đối với người nông dân, bữa ăn của họ cần phải thật đơn giản và có thể mang theo được, vì một ngày dài trên cánh đồng bắt buộc họ phải mang theo thứ gì để có thể ăn được ngay cả khi đang di chuyển.
Bên cạnh đó, gạo, dầu ăn và cá là các loại thực phẩm giúp cung cấp được cho những người gắn liền cuộc đời mình với công việc đồng áng một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng chỉ trong một khẩu phần ăn nhất định, đồng thời cũng dễ dàng chế biến và có thể mang theo bên người. Chính vì thế nên Nasi Lemak – món ăn được mệnh danh là “quốc bảo” của Malaysia ra đời với những nguyên liệu như cơm, dừa và cá hết sức đơn giản nhưng lại gắn liền với nguồn gốc của người nông dân nói riêng cũng như những người làm công việc tay chân nói chung tại đất nước này, đó chính là cánh đồng và biển cả.
Và bây giờ chúng ta hãy tiếp tục khám phá kĩ hơn để xem những nguyên liệu chế biến nên được Nasi Lemak – món ăn không chỉ nằm gọn trong phạm vi chỉ riêng mỗi Malaysia nhưng đã vươn ra cả thế giới để có hiểu hơn lý do tại sao món ăn tưởng chừng như đơn giản này lại được mọi người, đặc biệt là người dân địa phương cực yêu thích và còn có phần tôn trọng này.
1.1. Gạo santan
Gạo santan
Có lẽ ai nhìn vào cũng sẽ nói rằng thật ra Nasi Lemak cũng chỉ là một đĩa cơm trắng ăn kèm với những món ăn phụ thôi mà, có gì đâu mà đặc biệt như mọi người vẫn hay nói như vậy. Thế nhưng, điều đặc biệt của Nasi Lemak lại đến từ điều tưởng chừng như đơn giản ấy, đó chính là cơm trắng.
Cơm được dùng để chế biến và phục vụ khách hàng khi họ thưởng thức Nasi Lemak đó chính là cơm được nấu cùng nước cốt dừa, giúp cơm có được mùi thơm đặc trưng cùng với hương vị béo ngậy, đậm đà. Chính nước cốt dừa đã giúp Nasi Lemak nhận được sự yêu quý của không chỉ người dân bản địa Malaysia mà còn nhận được cảm tình của thực khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Thông thường, các đầu bếp khi chế biến cơm để phục vụ Nasi Lemak sẽ thêm một vài “bí quyết nhỏ” của mình như một sự khẳng định chủ quyền của mình về món ăn, ví dụ như gừng, sả hoặc hẹ. Thế nhưng, một điều đặc biệt là dù được nấu theo cách nào đi nữa thì những đĩa cơm Nasi Lemak đến từ những đầu bếp khác nhau tại Malaysia cũng giúp giữ được hương vị tinh tế của “món ăn quốc dân” này.
1.2. Những hương vị thường xuất hiện trong Nasi Lemak
Một chút tương ớt vừa cay vừa ngọt sẽ được rưới lên mặt đĩa nếu như bạn gọi một phần Nasi Lemak. Nền văn hoá tại Malaysia được xếp vào dạng di sản đa văn hoá châu Á với nhiều người nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau đến đây sinh sống và phát triển, chính vì thế nên họ rất thích dùng nhiều loại gia vị khác nhau có thể được tìm thấy ở bất kì đâu trên thế giới.
Một phần không thể thiếu trong Nasi Lemak, điều được xem là yếu tố quan trọng giúp món ăn này trở nên đáng giá hơn đó chính là những hương vị nhiều tầng xuất hiện trên cùng một đĩa ăn. Đó chính là vị ngọt bổ sung, giúp cân hoà lại vị cay đậm đà đến từ các gia vị khác. Bên cạnh đó, các loại dầu ớt giúp cho món ăn, đặc biệt là phần cơm có được màu đỏ đẹp mắt, giúp thu hút thực khách hơn.
1.3. Cá cơm chiên, các loại hạt, dưa leo và một quả trứng luộc
Cá cơm chiên, các loại hạt, dưa leo và một quả trứng luộc
Bên cạnh cơm và các loại tương ớt thì Nasi Lemak còn được phục vụ kèm với các món ăn phụ với mục đích giúp cân bằng dinh dưỡng và bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết cho thực khách.
Cá cơm được phục vụ trong Nasi Lemak thường được chọn loại có nhiều chất béo hơn và to hơn, thay vì lựa chọn loại cá nhỏ.
Bên cạnh đó, trên một dĩa Nasi Lemak sẽ không thể thiếu các loại hạt và dưa leo với mục đích bổ sung thêm chất xơ cho bữa ăn. Và quả thật, mỗi đĩa Nasi Lemak sẽ không được xem là hoàn hảo nếu như thiếu mất một quả trứng luộc, đôi khi có thể là trứng lòng đào. Chính lòng đỏ béo béo này sẽ giúp món ăn này thêm thu hút và mang lại nhiều hương vị hơn.
Nasi Lemak tuy được ví von là “món ăn quốc dân” tại Malaysia thế nhưng thường được mọi người mua mang đi, thay vì ngồi lại từ từ thưởng thức. Nếu đến Malaysia, bạn có thể dễ dàng mua được món ăn này vì nó được bày bán ở khắp mọi nơi, từ các quầy hàng nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng năm sao sang trọng hay những nơi chuyên phục vụ những món ăn tự chọn, ví dụ như buffet.
Bên cạnh những loại thức ăn phụ kèm theo thường thấy như cá cơm chiên, các loại hạt, dưa leo, trứng luộc, thì Nasi Lemak còn được dùng kèm với Rendang – một loại cà ri có vị mặn và cay, được nấu từ thịt bò được hầm trong một quãng thời gian dài. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể chọn gà rán gia vị và cá trích hoặc thậm chí là những loại rau củ, ví dụ như rau bina hoặc kangkung, một loại nước nấu từ rau bina cũng sẽ giúp đĩa Nasi Lemak có được nhiều tầng hương vị hơn.
2. Liệu nguồn gốc của Nasi Lemak có thật sự xuất phát từ Malaysia?
Nasi Lemak có hương vị nổi tiếng không chỉ trong phạm vi riêng Malaysia hay khu vực châu Á mà thậm chí còn là trên phạm vi toàn thế giới là điều không có gì phải bàn cãi, thế nhưng điều vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi đối với các thực khách và những nhà nghiên cứu ẩm thực đó chính là liệu Nasi Lemak có thật sự xuất phát từ Malaysia hay không, vì Singapore – hàng xóm của Malaysia có nó, và Indonesia cũng có một biến thể khác từ chính phiên bản gốc của Nasi Lemak. Vậy thật ra nguồn gốc của món ăn này thật ra từ đâu là điều vẫn khiến mọi người quan tâm.
Tuy nhiên, quả thật chúng ta chẳng thể tìm ra được một “tờ giấy khai sinh” nào để chứng minh được nguồn gốc chính xác của Nasi Lemak cả, ngoại trừ một lời khẳng định của nhà sử học di sản Ahmad Najib “Nadge” Ariffin nói với The Star rằng món ăn này có khởi nguồn bắt đầu từ khu vực bờ biển phía tây của bán đảo Malaysia.
Bên cạnh đó, cũng theo Nadge – một chuyên gia và nhà nghiên cứu về văn hoá, truyền thống và di sản ở khu vực Đông Nam Á đồng thời cũng là người sáng lập Học viện Phát triển Nusantara, Geocultures & Ethnolinguatics, khẳng định rằng Nasi Lemak chắc chắn bắt nguồn từ chính xã hội Malay tại khu vực Đông Nam Á. Theo ông, “người Malay thuộc tuýp người cực cơ động và linh hoạt, chính vì thế nên khái niệm ‘cơm dừa’ chính là một phát minh của họ và đã chậm rãi lan rộng trong khắp cộng đồng người Malay khác nhau.”
Ngoài ra, cũng theo Nadge, ông cho rằng “bờ biển phía đông chính là khu vực có được sự bảo tồn văn hoá tốt nhất đất nước, đồng thời đây cũng chính là nơi có những món cơm truyền thống, đặc trưng riêng của mình với những hương vị thơm ngon, đặc biệt và nổi bật từ cá, khác biệt hẳn với những món ăn khác tại Malaysia, ví dụ như Nasi Dagang và Nasi Kerabu.”
Ngoài ra, một trong những ghi chép về Nasi Lemak xuất hiện sớm nhất đó chính là trong một bài nghiên cứu, sau này được biên soạn thành một cuốn sách có tựa đề là The Circumstances of Malay Life của Sir Richard Olaf Winstedt, một học giả người Anh, đồng thời cũng là người có niềm đam mê với văn hoá dân gian Malayan cũng như lịch sử và ngôn ngữ của họ. Và khi ông được trao bằng Tiến sĩ Luật danh dự của Đại học Malaya vào năm 1951, Nasi Lemak cũng đã được tờ báo The Straits Time ghi nhận rằng nó đã tồn tại tại khu chợ Malay Kuala Lumpur tại Kampong Bahru. Chính điều này khiến chúng ta càng có thêm cơ sở tin rằng nguồn gốc thật sự của Nasi Lemak bắt nguồn từ Malaysia.
Xem thêm: Cách làm cơm Kabsa nguyên liệu Ả Rập
5. Các dịch vụ của Kiến Vàng Hà Nội
- Chuyển nhà trọn gói Hà Nội
- Chuyển văn phòng trọn gói Hà Nội
- Chuyển kho xưởng trọn gói Hà Nội
- Dịch vụ bốc vác Hà Nội
Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Kiến Vàng Hà Nội.
Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia
Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia
Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia Cách làm cơm Nasi Lemak Malaysia