Cách làm vả chua ngọt ăn liền cổ vũ Anh đấu Hà Lan EURO 2024

Cách làm vả chua ngọt ăn liền

2h đêm nay 11/7 Anh sẽ đấu Hà Lan tại bán kết EURO 2024. Hãy cùng Kiến Vàng Hà Nội tìm hiểu Cách làm vả chua ngọt ăn liền cổ vũ Anh đấu Hà Lan EURO 2024 trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm vả chua ngọt ăn liền

1. Nguyên liệu

Trái vả : 2kg
Phèn chua : 20kg
Riềng : 2 củ
Tỏi : 2 củ
Ớt : 15 trái
Giấm ăn : 70ml
Nước lọc : 800ml

2. Cách làm

Sơ chế vả :

Chuẩn bị 2 thau nước, thêm 10gr phèn chua hòa tan vào trong chậu
Thả từng trái vả vào thau nước phèn chua, để ngâm cho mềm rồi gọt vỏ
Tiếp theo, cho quả vả đã gọt vỏ vào ngâm trong thau nước phèn còn lại
Ngâm trong vòng 10-15 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo hoặc dùng giấy ăn thấm khô
Làm nước ngâm :

Cho vào nồi 100gr muối, 70ml giấm ăn, 800ml nước lọc, 100gr đường vào nồi đun sôi ở lửa nhỏ. Khuấy đều khoảng 5 phút đến khi các gia vị tan hoàn toàn và hỗn hợp nước ngâm sôi thì tắt bếp, để nguội .
Riềng mua về rửa sạch, dùng muỗng cạo sạch vỏ, đem đi cắt thành lát mỏng
Tỏi lột vỏm ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo nước
Cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào nồi nước ngâm
Cách ngâm quả vả chua ngọt :

Sử dụng hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh sạch
Sau đó xếp từng quả vả vào hũ, múc nước ngâm đổ ngập bình, dùng đũa nẹp chặt vào cho vả không bị nổi lên mặt nước để tránh làm vả nổi váng và chuyển sang màu đen
Ngâm vả chua sẽ rơi vào khoảng 3-4 ngày ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Thành phẩm :

Vả ngâm chua ngọt sau khi hoàn thành sẽ có vị chua, trái vả trắng giòn chứ không bị mềm
Trái vả sau khi ngâm vẫn giữ được màu trắng đẹp mát, không hề bị thâm đen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng vả giòn, thấm vị chua, ngọt từ nước giấm ngâm. Bạn có thể ăn kèm với thịt, món chiên, món nướng,…đều rất ngon và bắt miệng.

3. Dinh dưỡng trong quả vả

Có lẽ người Huế trồng cây vả như một loại cây cho bóng râm, tán lá to, rộng, bề ngang chiếm diện tích nhiều. Trong khi đó trái vả mang lại giá trị kinh tế cao, được dùng trong ẩm thực và cả trong y học. Ở Huế từ đồng bằng, trung du, ngược lên cả miền núi không khó để bắt gặp bóng dáng của cây này.

Trái vả ngâm chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích. Đây là một loại quả cùng họ với quả sung, phần bên trong không khác quả sung nhưng trái vả sẽ to và ngọt hơn. Đây là loại quả có chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng. Đặc biệt, chúng lại chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ giảm cao huyết áp…

Qủa vả ngâm chua ngọt thường được ăn chung với thịt luộc, kèm với các món nướng, món chiên, ăn cùng cơm nóng. Ngày xưa đây là món ăn cứu đói trong những ngày khó khăn, dần chúng gắn liền tuổi thơ của nhiều người trong các mâm cơm gia đình.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả vả :
Trong quả vả có chứa một số thành phần cụ thể có lợi cho sức khỏe như :

Protein
Chất béo
Vitamin nhóm B
Hợp chất flavonoit và polyphenol
Chất nhầy và pectin
Ngoài ra loại quả này còn chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác, tiêu biểu như calcium, magnesium, phosphor, kẽm, đồng, mangan, sodium…

Xem thêm: Cách làm cá trích kho tiêu cổ vũ U19 Việt Nam đấu U19 Myanmar U19 Đông Nam Á 2024

4. Các dịch vụ hot mùa EURO 2024

Xem thêm: Cách làm bánh mì nem khoai cổ vũ Argentina đấu Canada Copa America 2024

Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm vả chua ngọt ăn liền rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanapge Kiến Vàng Hà Nội.