Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Hàn thực 2024. Hãy cùng Kiến Vàng Hà Nội tìm hiểu Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu
- 400g bột nếp
- 400g đậu xanh không vỏ
- 100g khoai tây/khoai lang
- 400g đường thốt nốt
- 400ml nước cốt dừa
- 50g đậu phộng
- 50g mè trắng
- 45g gừng
- 40g đường cát trắng
- 8g bột năng
- 2 nhánh lá dứa
Xem thêm: [2024] Cung hoàng đạo có khuôn mặt mộc đẹp nhất trong 12 cung hoàng đạo?
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn vo sạch đậu xanh, ngâm đậu 4 tiếng trước khi nấu. Với khoai tây, bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khối. Gừng tươi bạn cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
Bạn rang thơm 50g đậu phộng với khoảng 1 muỗng canh muối, khi đậu vàng, tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp, để nguội, bỏ vỏ và giã nhuyễn. Thực hiện công đoạn rang tương tự với nguyên liệu mè trắng.
nguyên liệu làm bánh trôi nước
Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến bánh trôi nước. Ảnh: Internet
Bước 2: Chế biến nhân đậu xanh
Cho đậu xanh đã ngâm vào xửng hấp với lửa vừa khoảng 20 – 30 phút. Sau khi chín, bạn lấy đậu xanh ra chảo và dùng muỗng tán nhuyễn.
Tiếp đến, bạn trộn đậu cùng 100ml nước cốt dừa, 40g đường cát và khoảng 1/3 muỗng cà phê muối. Bạn bật bếp, sên đậu với lửa nhỏ cho đến khi thu được phần nhân ráo, mịn là đạt. Để nguội đậu, chia thành từng phần khoảng 20g và vê tròn lại.
làm nhân đậu xanh cho bánh trôi nước
Công đoạn làm nhân đậu xanh cho bánh trôi nước. Ảnh: Internet
Bước 3: Làm vỏ bánh trôi nước bằng bột nếp
Bạn cho khoai tây vào nồi luộc/ hấp. Sau khoảng 20 phút, bạn lấy khoai ra dĩa và tán đều cho nhừ.
Cho lần lượt vào thố 400g bột nếp, 100g khoai tây đã tán và 370ml nước ấm. Bạn rót nước từ từ, vừa cho vào vừa nhồi bột thành khối dẻo và không còn dính tay là được. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ từ 15 – 20 phút.
làm vỏ bánh trôi nước bằng bột nếp
Cách thực hiện trộn và nhồi bột vỏ bánh trôi nước. Ảnh: Internet
Bước 4: Tạo hình bánh trôi nước
Chia bột vỏ bánh thành các phần khoảng 30g, vê tròn, ấn dẹp và cho phần đậu xanh vào giữa. Bạn nắn phần vỏ bọc kín viên nhân. Thực hiện lặp lại công đoạn này cho đến khi hết phần nhân, phần bột còn dư, bạn có thể vê thành những viên nhỏ không nhân hay còn gọi là “viên ỉ” để luộc ăn kèm. Sau khi tạo hình xong, bạn bọc lại bằng màng nilon để tránh bị khô bánh.
làm bánh trôi nước bằng bột nếp
Khéo léo nắn bánh trôi nước có hình tròn đẹp mắt. Ảnh: Internet
Bước 5: Làm nước cốt dừa
Bạn cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc và 1/3 muỗng cà phê muối. Song đó, bạn khuấy tan 8g bột năng với 2 muỗng canh nước, rồi cho vào nồi nước cốt dừa. Bạn mở lửa nhỏ, đun hỗn hợp với lá dứa, cho đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ và sệt lại thì tắt bếp.
làm nước cốt dừa
Lá dứa tạo hương thơm tự nhiên cho nước cốt dừa. Ảnh: Internet
Bước 6: Nấu bánh trôi nước
Đun 1.2 lít nước với 400g đường thốt nốt, bạn khuấy đều cho tan hết đường thì cho gừng sợi vào. Khi nước sôi lăn tăn thì cho các viên bánh trôi vào. Khi các viên bánh nổi lên bề mặt nước là đã chín, lúc này bạn giữ lửa nhỏ trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
nấu bánh trôi nước
Thả bánh trôi vào nước đường gừng để nấu chín. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Bạn múc bánh trôi nước ra chén cùng với ít nước đường, gừng sợi. Bạn chan thêm chút nước cốt dừa, rắc lên mặt bánh đậu phộng và mè trắng là hoàn thành. Bánh trôi nước nóng hổi, thấm nước đường thốt nốt nên có màu vàng óng, xen kẽ viên to là những viên nhỏ trông vô cùng đẹp mắt. Vỏ bánh trôi mềm dẻo kết hợp cùng với đậu xanh bùi béo, nước đường ngọt vừa và thoang thoảng mùi gừng rất dễ chịu.
bánh trôi nước bằng bột nếp
Thành phẩm bánh trôi nước chuẩn vị với cách làm đơn giản. Ảnh: Internet
Mẹo nhỏ để thực hiện thành công món bánh trôi nước bằng bột nếp
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua bột nếp chất lượng
Bột nếp mới có màu trắng tinh, khi sờ tay vào cảm giác được độ mịn. Bạn quan sát kĩ, bột có lẫn tạp chất, màu sắc lạ hoặc bị mối mọt thì không nên mua. Có rất nhiều loại bột nếp được bán trên thị trường như: bột nếp Việt Nam, bột nếp chín, bột nếp Thái Lan, bột nếp Nhật Bản,… Bạn nên chọn mua bột nếp Việt Nam, đây là loại phổ biến nhất trên thị trường, với đặc tính dẻo vừa, dai nhẹ sẽ phù hợp với món bánh hơn.
Lựa đậu xanh không vỏ
Đậu xanh không vỏ khi làm nhân bánh sẽ trông có màu vàng tươi và dễ tán mịn hơn là đậu xanh có vỏ. Khi mua, bạn dùng tay bóp đậu, nếu hạt cứng, không bị mềm hay nát là đậu ngon. Ngoài ra, đậu xanh có hiện tượng ẩm mốc hay ngửi có mùi lạ thì cũng không nên mua.
Xem thêm: [2024] Top cung hoàng đạo nữ có vòng 1 quyến rũ?
3. Chè trôi nước bằng bột nếp khô bao nhiêu calo?
Theo ước tính của các chuyên gia thì 100gr bánh trôi nước có thể chứa khoảng 410 calo. Tuy nhiên, đây chỉ là con số mang tính ước chừng vì nó có thể thay đổi tùy thuộc vào khối lượng và các nguyên liệu của viên bánh.
Chẳng hạn, nếu bạn ăn kèm với nước cốt dừa hay nước đường nữa thì lượng calo này sẽ tăng lên đáng kể.
Chè trôi nước hay còn gọi bánh trôi là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Chúng được ưa chuộng bởi sự xinh xắn, đáng yêu và có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Vì được nhiều người lựa chọn thưởng thức nên câu hỏi “1 viên chè trôi nước bao nhiêu calo?” được đặt ra và tìm lời giải đáp.
Đối với một chiếc bánh trôi được tạo ra gồm có nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, cần kể đến bột nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, đường. Vậy, 100gr chè trôi nước bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr bánh trôi chứa đến 512 calo. Lượng calo này tương đối khủng nên bạn cần chú ý khi thưởng thức chè trôi nước.
che-troi-nuoc-bao-nhieu-calo-1
Chè trôi nước bao nhiêu calo là vấn đề được nhiều người quan tâm
2. Bánh trôi nước ăn nhiều có mập không?
Bên cạnh chè trôi nước có bao nhiêu calo thì ăn nhiều bánh trôi có khiến cơ thể mập ra không cũng là quan tâm của nhiều người. Nếu muốn giải đáp chính xác câu hỏi này cần phụ thuộc vào cách thưởng thức bánh trôi của mình.
Đối với người bình thường, mỗi ngày cần nạp vào cơ thể 2000 calo. Lượng calo này là tổng calo cơ thể nhận được trong cùng một ngày. Muốn ăn no chè trôi nước cần khoảng hơn 200gr. Do đó, lượng calo nạp vào cơ thể lên đến hơn 1000 Kcal. Chỉ cần làm phép so sánh giữa lượng calo trong bánh trôi so với calo trong một bữa ăn sẽ dễ dàng khẳng định ăn bánh trôi nước có thể khiến cơ thể bạn mập lên.
che-troi-nuoc-bao-nhieu-calo-2
Chè trôi nước ăn không đúng cách sẽ khiến cơ thể mập lên
2.1. Cách ăn chè trôi nước không gây tăng cân
Chè trôi nước bao nhiêu calo bạn đã được điểm qua ở trên. Vậy, làm thế nào để ăn chè trôi nước không gây tăng cân? Nếu đang thắc mắc vấn đề này có thể tham khảo dưới đây:
Không ăn quá 2 lần chè trôi nước trong 1 tuần.
Mỗi lần ăn chè trôi nước không quá 100gr.
Nếu muốn hạn chế lượng calo nên tự làm bánh trôi tại nhà để điều chỉnh lượng đường trong bánh.
Hạn chế lượng đường trong bánh khiến cơ thể tăng cân.
Chỉ nên thưởng thức chè trôi nước vào bữa sáng hoặc trưa, không ăn chè vào buổi tối.
Bạn không nên ăn bánh trôi nước nếu đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm can.
Bên cạnh chè trôi nước bao nhiêu calo bạn cần xây dựng các cách tập luyện thể dục thể thao để mang đến hiệu quả cao trong đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả.
che-troi-nuoc-bao-nhieu-calo-3
Ăn chè trôi nước đúng cách để hạn chế mập lên
3. Cách nấu chè trôi nước không chứa nhiều calo
Dựa vào chè trôi nước bao nhiêu calo bạn đã xác định được ăn chè trôi nước có mập không. Nếu muốn hạn chế lượng calo trong chè trôi nước, hạn chế tăng cân hiệu quả bạn nên ưu tiên nấu chè tại nhà. Cách chế biến chè trôi nước khá đơn giản, bạn có thể điểm qua dưới đây để nắm bắt:
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè trôi nước
Muốn nấu chè trôi nước đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Bột nếp.
Bột gạo.
Bột năng.
Khoai lang trắng.
Đậu xanh bóc vỏ.
Đường thốt nốt.
Gừng.
Dừa sợi.
Nước cốt dừa.
Mè trắng rang sẵn.
Đậu phộng rang.
Muối, đường và một số nguyên liệu khác.
che-troi-nuoc-bao-nhieu-calo-4
Muốn làm chè trôi nước cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu
3.2. Chế biến chè trôi nước
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên bạn cần chế biến chè trôi nước theo cách sau đây.
Đậu xanh rửa sạch ngâm với nước và muối đến khi mềm.
Khoai lang trắng gọt vỏ, cắt đôi sau đó hấp chín. Khi đậu mềm cho vào xửng hấp cùng khoai lang vừa gọt. Khi đậu và khoai đã chín cần tán nhuyễn.
Bạn cho khoai lang đã tán nhuyến vào cùng 400gr bột nếp và thêm 1 ly nước ấm, 1/4 muỗng cà phê muối sau đó trộn đều. Khi cho nước vào nên đổ từ từ để căn chỉnh lượng nước phù hợp.
Nhồi bột đều tay đến khi tạo thành khối bột dẻo, mềm, mịn, không vón cục.
Bắc chảo lên bếp cho đậu xanh và nêm nếm gia vị muối, đường, 1/2 lon nước cốt dừa phù hợp và sên đều đến khi nhân ráo lại.
Lấy từng khối bột vừa phải dàn đều, mỏng sau đó cho nhân đậu xanh vào vo tròn.
Cho nồi lên bếp cùng 1 ly nước lọc, thêm 300gr đường thốt nốt cùng 1/2 muống cà phê muối vào đảo đều đến khi tan và nêm nếm độ ngọt vừa ăn.
Cho gừng đã thái sợi vào đun sôi nước sau đó thả bánh trôi vào đun đến khi chín.
Cho chè trôi nước ra chén, thêm vào ít đậu phộng rang và nước cốt dừa đã có thể thưởng thức ngay.
Sau khi hoàn thành cách nấu chè trôi nước bằng bột gạo nếp bạn chỉ cần lấy chén rồi cho 1 ít chè trôi nước, nước đường, nước cốt dừa, đậu phộng và mè rang nữa thì thưởng thức thôi nào!
Từng viên chè trôi nước nhỏ nhắn có màu sắc thật kích thích, đã thế phần bột thì dai dai, mềm mềm quyện cùng nhân đậu xanh bùi bùi, beo béo. Đặc biệt, làm sao có thể thiếu được nước cốt dừa béo ngậy và hương thơm thoang thoảng của mè rang và đậu phộng chứ các bạn nhỉ?
Xem thêm:[2024] 12 cung hoàng đạo thuộc nguyên tố nào?
4. Cách bảo quản chè trôi nước bằng đậu xanh
Cách lưu trữ chè trôi nước qua đêm rất đơn giản và tiện lợi. Trong quá trình bảo quản trong nồi, hãy đảm bảo đậy kín nắp để ngăn bụi bẩn xâm nhập, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu muốn tái tạo độ mềm và dẻo của chè, bạn có thể hâm nóng nhẹ dưới lửa.
Trong trường hợp bạn không sử dụng hết chè trong một ngày, hãy đặt chúng vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này giúp ngăn chặn sự mất nước, giữ cho chè giữ độ ẩm và tránh tình trạng khô.
Cách bảo quản chè trôi nước này cho phép bảo quản chè trôi nước trong khoảng 2-3 ngày mà vẫn giữ được hương vị tốt. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần hâm nóng nhanh là có thể thưởng thức một cách ngon miệng.
- Nếu có điều kiện, bạn có thể ngâm 2kg gạo nếp trong vòng 6 giờ, đem xay gạo ướt để thu lấy phần bột rồi, cho hỗn hợp bột nước này vào một túi lọc, đợi nước dóc cho bột khô bớt lại, lấy bột ra nhào lại cho mịn, dẻo để làm bánh. Với cách làm chè trôi nước bằng bột gạo nếp kiểu này bánh sẽ dai và thơm hơn.
- Bạn có thể thay thể dừa khô bằng dừa tươi nạo thành sợi nhỏ, và một chút vừng trắng rang.
- Chè trôi nước sẽ ngon hơn nếu bạn đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 giờ
5, Chè trôi nước đậu xanh hợp với các dịp nào?
- Chuyển nhà trọn gói Hà Nội
- Chuyển văn phòng trọn gói Hà Nội
- Chuyển kho xưởng trọn gói Hà Nội
- Dịch vụ bốc vác Hà Nội
Vậy là quý khách đã nắm được Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Kiến Vàng Hà Nội.
Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô
Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô
Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô
Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô
Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô Cách nấu chè trôi nước bằng bột nếp khô