[2024] Tân gia về nhà mới cúng xôi chè gì?

Tân gia về nhà mới cúng xôi chè gì

Khá nhiều người quan tâm tới vấn đề Tân gia về nhà mới cúng xôi chè gì? Dưới đây là giải đáp của Kiến vàng Hà Nội gửi dành cho các bạn.

1. Ý nghĩa của cúng xôi chè khi tân gia nhà mới

Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho biết, xôi và chè chính là dấu ấn của truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước – nền văn hoá truyền thống của đất nước Việt Nam ta.

Với chiều dài xuyên suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, những hạt gạo nếp, gạo tẻ đã trở thành nguồn sống cho cả một dân tộc Việt Nam với những bản sắc văn hóa đặc trưng nhất thế giới. Chính vì vậy, xôi và chè là hai món chính trong mọi lĩnh vực đời sống của người Việt Nam, đặc biệt không thể thiếu trong hầu hết các nghi lễ cúng bái của người Việt. Gạo và nếp được hình thành từ những hạt thóc lúa, khi nấu lên thành cơm, xôi, nếu cho nhiều nước sẽ nấu thành cháo, … Và trên tinh thần thể hiện sự trân trọng đối với những “hạt ngọc” mà nhân dân đã một nắng hai sương chăm chút thì xôi và chè xuất hiện trong các mâm cúng tâm linh như là một phần cố định chắc chắn phải có.

Trong các mâm lễ bái thì xôi chè cúng là đại diện cho lòng thành mà chúng ta muốn thể hiện. Đó là tinh hoa chắt lọc của hàng ngàn thế hệ dân tộc Việt. Việc thêm xôi chè vào các mâm cỗ cúng cũng có thể được hiểu là tấm lòng cầu mong những sự ngọt ngào mà dẻo dai, ấm áp mà bền vững trong cuộc sống. Thực tế, chẳng ai biết xôi chè cúng có từ khi nào và nguồn gốc từ đâu, do ai đặt tên. Tuy nhiên, những món chè đã được mọi người biết đến ở khắp mọi nơi ngay từ xa xưa. Và xôi chè còn xuất hiện một cách tự nhiên và bình dị trong những câu ca dao xưa mộc mạc giản dị: “Cưới em có cánh con gà Có dăm sợi bún, có vài hạt xôi Cưới em còn nữa, anh ơi! Có một đĩa đậu, hai môi rau cần Có xa dịch lại cho gần Nhà em thách cưới có ngần ấy thôi Hay là nặng lắm anh ơi Để em bớt lại một môi rau cần.”

Cuộc sống ngày nay hiện đại và sung túc hơn, xôi chè có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu, Tuy nhiên, trong tất cả các buổi lễ cúng như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng rằm, cúng tết, … thì xôi chè vẫn luôn là món lễ vật không thể thiếu. Nó là không chỉ là biểu tượng tượng trưng cho sự phồn thịnh, no ấm mà còn là đại diện của nền văn minh lúa nước, là phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hoá của ông cha ta từ ngàn đời nay.
Vì sao nên có xôi chè cúng trong mâm cúng

Trong văn hóa của người Việt thì những nghi lễ cúng bái quan trọng đều phải có sự hiện diện của xôi và chè. Từ lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng căn, … cho đến cúng rằm, cúng tết, cúng khai trương, động thổ, … Các gia chủ có thể tự tay nấu tại nhà hoặc nếu không có thời gian thì các dịch vụ nấu xôi chè ngon giao tận nơi sẽ là giải pháp hoàn hảo cho gia chủ trong trường hợp này. Hơn thế nữa, các cửa hàng bán xôi chè còn cung cấp cho gia chủ đầy đủ mâm lễ cúng theo từng nghi thức cụ thể.

Trước hết, xét về phong tục tập quán, đồ cúng tân gia– nhà mới cũng như các buổi lễ cúng ngoài trời khác thường không thể vắng mặt món xôi chè. Không những vậy, số lượng xôi chè bày biện trên mâm cúng cũng không được quá ít vì không đủ lễ để nghinh đón chư vị Tôn Thần, Thổ Địa, Táo Quân,….

Dù buổi lễ cúng về nhà mới đơn giản thế nào thì việc chuẩn bị mâm cúng hoàn chỉnh là yếu tố bắt buộc mà mỗi gia chủ phải thực hiện đúng. Theo đó, mâm cúng cần đảm bảo chuẩn bị đủ các phẩm vật dâng cúng như sau: xôi chè cúng nhà mới, hoa quả tươi, hương (nhang) đèn, trầu cau, bánh kẹo, gạo muối nổ, bộ giấy tiền vàng mã, bộ tam sên, một con gà trống luộc….

Với số lượng các vật phẩm cần chuẩn bị nhiều như vậy, việc tranh thủ tiết kiệm thời gian là rất cần thiết. Lúc này, các dịch vụ đặt xôi chè cúng nhà mới trở thành sự lựa chọn hợp lý, trợ giúp tối ưu cho quá trình chuẩn bị của mỗi gia đình.

2. Tân gia về nhà mới cúng xôi chè gì?

Tân gia về nhà mới cúng xôi chè gì

5.1. Một đĩa oản
Cũng giống với chè trôi nước, món oản cũng là một loại món chay cần phải có vào ngày lễ nhập trạch. Phẩm oản có những họa tiết được người xa tạo ra. Cái thì có khía thẳng bao quanh oản nhìn giống như một cây cột trụ của ngôi nhà mới dọn đến, nếu oản có hình khắc con rồng ôm ngang oản thì sẽ ẩn chứa rất nhiều các tầng ý nghĩa khác nhau về lòng tôn kính của gia chủ tới các vị thần linh. Vì thế mà có một đĩa oản trong mâm cơm chay cúng về nhà mới là điều vô cùng cần thiết.

5.2. Xôi gấc
Một món ăn không thể thiếu trong mâm cúng chay trong ngày lễ nhập trạch nữa chính là một đĩa xôi gấc thơm dẻo. Ngoài được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa và đường trắng làm cho món ăn càng thêm thơm ngon hơn. Người Việt còn có một quan niệm rằng ăn xôi gấc sẽ gặp được điều may mắn, tạo nên một sự khởi đầu mới được thuận lợi, suôn sẻ.

5.3. Chè trôi nước
Thông thường, trong mâm cúng chay về nhà mới dâng lên các vị thần linh của người Việt vào ngày rằm tháng Giêng và đặc biệt là trong lễ nhập trạch chuyển nhà mới thì không thể thiếu được món ăn là bát chè trôi nước. Bởi do trong quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước vào ngày chuyển nhà mới sẽ giúp tất cả mọi việc của các thành viên trong gia đình quanh năm trong ngôi nhà mới sẽ được thuận lợi, hanh thông, trôi chảy và hạnh phúc trọn vẹn…

– Mâm xôi chè, có thể chè đậu xanh, Xôi gấc, chè xôi nếp, các bạn có thể tham khảo cách nấu chè xôi nếp để mâm cúng nhập trạch đúng với văn hóa phong tục.

Dùng xôi chè cúng nhập trạch nói riêng, cúng nhập trạch nói chung là quan niệm, tập tục của rất nhiều dân tộc trên đất nước ta. Mỗi dân tộc sẽ có cách thực hiện chi tiết khác nhau. Nhưng nhìn chung thì quan niệm về những tục lệ đều có sự tương đồng.

Thứ nhất, nhập trạch được hiểu là lễ cúng về nhà mới mua, mới xây, mới thuê,… Hay được hiểu là chuyển đến chỗ ở mới.

Thứ hai, lễ cúng là cách trình báo với các vị thần Thổ công, Thổ địa về sự hiện diện sinh sống trong vùng cai quản của họ. Đồng thời, xin phép để rước bàn thờ gia tiên vào nơi ở mới. Với những mong ước về sự che chở, ban phước lộc trong đời sống hàng ngày.

Thứ ba, nhập trạch cần tùy tục địa phương mà chuẩn bị phù hợp từ mâm cúng đến nghi thức. Với những quy định đề sẵn, bạn cần cố gắng thực hiện theo đúng. Tránh việc thực hiện không hợp, mang lại nhiều điều không hay.

Xem thêm: [2024] Tân gia về nhà mới nên mua cây gì?

3. Cách nấu xôi chè về nhà mới

1
Cách nấu xôi chè đậu xanh
xôi chè đậu xanh
Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
90 phút
Dành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh
Nguyên liệu làm món xôi chè đậu xanh
Nguyên liệu làm món xôi chè đậu xanh
300g gạo nếp
180g đậu xanh cà vỏ
200g bột năng
Gia vị: Đường, dầu ăn, muối
Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,…
Cách làm xôi chè đậu xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh cà vỏ
Ngâm gạo nếp và đậu xanh cà vỏ
Bạn mang gạo nếp đi vo kỹ và cho nước vào ngâm trong 4 tiếng. Đậu xanh cà vỏ bạn cũng rửa sạch rồi ngâm với nước trong 3 tiếng. Gạo nếp và đậu xanh sau khi ngâm bạn đổ nước đi, rửa sạch và để ráo.
Bước 2 Đồ đậu xanh
Cho 1 muỗng cà phê muối vào đậu và trộn đều lên. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 cái chõ đồ xôi, đổ nước nóng (80 độ C) vào khoảng ¼ ngăn dưới. Đậy ngăn trên lên rồi cho đậu xanh vào, dàn đều ra và tạo 5 – 6 lỗ tròn trên bề mặt đậu để thông khí.
Đồ đậu xanh và giã nhuyễn ⅔ số đậu sau khi nấu
Đồ đậu xanh và giã nhuyễn ⅔ số đậu sau khi nấu
Ban đầu, bạn đồ đậu xanh bằng lửa lớn, khi nước sôi, bạn giảm xuống thành lửa vừa và tiếp tục đồ trong 20 phút là đậu chín. Đồ đậu xong, bạn cho đậu ra dĩa cho nguội bớt, tách riêng ⅓ số đậu dùng để nấu chè, số còn lại mang đi giã hoặc xay nhuyễn dùng để đồ xôi.
Bước 3 Đồ xôi
Bạn cho một nửa số đậu xanh giã nhuyễn vào trộn đều với gạo nếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên lần nữa. Sau đó, bạn bắc chõ lên, cho nước vào khoảng ⅓ ngăn dưới rồi đun sôi.
Đồ xôi vò
Đồ xôi vò
Sau khi nước sôi, bạn cho gạo nếp và đậu xanh vào, dàn đều ra và tạo 5 – 6 lỗ thông khí rồi đậy nắp lại, đun với lửa vừa. Sau khi đun khoảng 40 phút, xôi đã chín đều, bạn lấy xôi ra và cho phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào, trộn đều lên là hoàn thành.
Bước 4 Nấu chè
Nấu chè đậu xanh
Nấu chè đậu xanh
Đầu tiên, bạn cho vào nồi 600ml nước và 3 muỗng canh đường, đun lên với lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho một ít nước sôi để nguội vào chén bột năng, khuấy lên cho tan hết bột. Khi nước đường sôi, bạn từ từ cho bột năng vào, vừa cho vào vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì cho đậu xanh vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Xôi chè đậu xanh thanh mát, thơm ngon
Xôi chè đậu xanh thanh mát, thơm ngon
Món xôi chè đậu xanh đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho chè ra chén rồi thêm xôi lên trên là có thể thưởng thức rồi. Thông thường, chè và xôi sẽ được đặt riêng, khi nào ăn thì mới cho vào, như vậy xôi sẽ không bị bở, nát. Xôi chè đậu xanh có vị ngọt dịu, thanh mát, vừa là món ăn vặt thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, rất được mọi người yêu thích.
2
Cách nấu xôi chè đậu đen
xôi chè đậu đen
Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
70 phút
Dành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm món xôi chè đậu đen
Nguyên liệu nấu xôi chè đậu đen
Nguyên liệu nấu xôi chè đậu đen
400g gạo nếp
100g đậu xanh cà vỏ
100g đậu đen
Gia vị: Đường nâu, bột năng.
Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,…
Cách làm xôi chè đậu đen
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu làm xôi chè đậu đen
Ngâm đậu xanh cà vỏ, gạo nếp và đậu đen
Ngâm đậu xanh cà vỏ, gạo nếp và đậu đen
Đậu xanh và gạo nếp bạn đều vo sạch và cho nước vào, ngâm trong 5 – 6 tiếng. Ngâm xong, bạn đổ nước đi, rửa sạch và để ráo. Đậu đen bạn vo sạch và ngâm với nước trong 4 – 5 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 2 Nấu chè đậu đen
Bạn cho đậu đen vào nồi, thêm 2 lít nước, đậy nắp lại và đun trong 1 giờ đồng hồ. Tiếp theo, bạn cho 150g đường nâu vào, khuấy đều lên và tiếp tục đun trong 20 đến 30 phút nữa.
Nấu chè đậu đen
Nấu chè đậu đen
Bạn cho khoảng 2 muỗng canh bột năng ra chén, thêm nước sôi để nguội vào, khuấy đều cho tan ra rồi cho vào nồi chè đậu đen, cho từ từ vào đồng thời khuấy đều để bột năng không bị vón cục. Khi chè đạt được độ sánh vừa phải thì tắt bếp.
Bước 3 Đồ xôi
Đồ xôi vò
Đồ xôi vò
Bạn cho đậu xanh cà vỏ vào chung với gạo nếp rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn bắc chõ lên bếp, thêm nước vào khoảng ⅓ ngăn rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn đặt ngăn trên lên, cho hỗn hợp đậu và gạo nếp vào, dàn đều và tạo lỗ thông khí rồi đậy nắp lại. Bạn đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút là xôi chín.
Bước 4 Thành phẩm
Múc xôi vò cho vào chè đậu đen và thưởng thức
Múc xôi vò cho vào chè đậu đen và thưởng thức
Xôi và chè đậu đen đều đã “sẵn sàng”, mời cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chè đậu đen sánh mịn, thơm nức mùi đậu đen, hạt đậu bùi bùi hòa cùng vị ngọt của đường nâu rất ngon miệng. Cho một ít xôi vào trong chè, hạt xôi tơi xốp quyện với vị chè ngọt cực kỳ hấp dẫn. Hương vị thơm ngon, cách làm lại đơn giản, Tết này hãy “triển” ngay món chè tuyệt vời này cho gia đình bạn nhé!
3
Cách nấu xôi chè gừng
xôi chè gừng
Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
75 phút
Dành cho
7 – 8 người
Nguyên liệu nấu xôi chè gừng
Nguyên liệu làm xôi chè gừng
Nguyên liệu làm xôi chè gừng
700g gạo nếp
250g đậu xanh cà vỏ
60g gừng
Gia vị: Đường cát, đường nâu, muối, bột năng, bột nghệ, dầu ăn.
Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, chảo, muỗng, chén, khay, khăn vải, thau,…
Cách nấu xôi chè gừng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu nấu xôi chè gừng
Đầu tiên, bạn lấy 500g gạo nếp mang đi vo kỹ, thêm nửa muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều và ngâm với nước trong 4 – 5 giờ đồng hồ. Ngâm xong, bạn đổ nước đi, vo gạo lại lần nữa, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều lên rồi để ráo. Với 200g gạo nếp còn lại, bạn cho vào chảo, rang với lửa lớn đến khi nếp ngả màu vàng tỏa mùi thơm.

Xem thêm: [2024] Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng không?

4. Các dịch vụ ưu đãi mừng tân gia

Xem thêm: [2024] Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Vậy là quý khách đã nắm được Về nhà mới cúng xôi chè gì rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanapge Kiến vàng Hà Nội.


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

    Kiến vàng Hà Nội

    • Văn phòng: 73 Định Công Hạ - Hoàng Mai - Hà Nội

    • Hotline/Zalo: 0945.962.269

    • Website: kienvang.io.vn